วันพุธที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2557

สูตรถั่วเคลือบ



ส่วนผสม
ถั่วลิสง ( ล้างให้สะอาด )   500      กรัม
น้ำตาลทราย                     400       กรัม
น้ำ                                         2       ถ้วย
งาขาวคั่ว                             1/4      ถ้วย
เกลือป่น                               1/2     ช้อนโต๊ะ
โอวัลติน                                  1     ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำถั่วน้ำตาลน้ำ ใส่กระทะตั้งไฟปานกลางต้มจนเดือดให้น้ำงวด ใช้พายคนเบา ๆ จนกระทั่งน้ำตาลจับเม็ดถั่ว
2.ใช้ไฟอ่อนคั่วถั่วต่อจนถั่วสุก ใส่เกลือ
3.เมื่อถั่วสุกดีแล้ว เร่งไฟแรงให้ถั่วขึ้นเงา โรยงา ยกลงเทใส่ถาดพักให้เย็น เก็บใส่ภาชนะปิดฝามิดชิด