วันเสาร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ปลูกผักสวนครัวกันเถอะ ( ตอน โหระพา Basil )


โหระพาชื่อวิทยาศาสตร์ Ocimum basilicum Linn. วงศ์ LABIATAE  โหระพาเป็นพืชล้มลุก มีกลิ่นฉุน ถิ่นกำเนิดในเอเชียและแอฟริกา
ลำต้นของโหระพาเป็นสี่เหลี่ยม กิ่งอ่อนสีม่วงอมแดง มีความสูง 0.5 - 1 เมตร
ใบโหระพาเป็นใบเดี่ยวออกตรงข้ามกัน ใบเป็นรูปไข่หรือรูปรีกว้าง 3 - 4 เซนติเมตร ยาว 4- 6 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเป็นจักฟันเลื่อยห่างๆ
ดอกโหระพาออกดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่งดอกมีสีขาวหรือสีชมพูอ่อน ดอกยาว 7 - 12 เซนติเมตร มีใบประดับสีเขียวอมม่วง มีผลขนาดเล็ก
การขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่งและการเพาะด้วยเมล็ด ดินที่ใช้ปลูกเป็นดินร่วนมีความชุ่มชื้นปานกลางและต้องการแสงแดดปานกลางการให้น้ำอย่างสม่ำเสมอทุกวัน
ประโยชน์ใช้เป็นผักเครื่องเคียงอาหาร เช่น ใส่แกงเผ็ด ,ใช้ปลูกเป็นไม้ประดับ, และใช้เป็นยาสมุนไพร เช่น ใช้ใบสด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้