วันพุธที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2557

อาหารการกิน


ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วยไส้เผือก

ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม มะพร้าวขูดขาว 500กรัม น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำดอกไม้สดหรือน้ำเปล่า 3 ถ้วย ใบตองตามความต้องการ
ส่วนผสมไส้กล้วย
กล้วยน้ำว้าสุก 6 ลูก ปอกเปลือกผ่าครึ่งลูกตามยาว
ส่วนผสมไส้เผือก
เผือกหัวใหญ่ต้มหรือนึ่งให้สุก 1 หัว น้ำตาลปีป 1 ถ้วย น้ำ 1/4 ถ้วย
ปอกเปลือกเผือก โขลกให้ละเอียด ผสมกับน้ำตาล ใส่น้ำ ยกขึ้นตั้งไฟกวนไฟอ่อนจนเหนียว
วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด แช่น้ำ 3 ชั่วโมง
2.คั้นมะพร้าวด้วยน้ำดอกไม้สด เมื่อได้กะทิแล้วนำมาผสมกับน้ำตาลทรายและเกลือป่น นำไปมูนกับข้าวเหนียวนึ่งขณะยังร้อนอยู่ ทิ้งไว้สักครู่
3.ตักข้าวเหนียวใส่ใบตองประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ วางกล้วยลง 1 ซีก ตักข้าวเหนียวปิดบนกล้วยอีก 2 ช้อนโต๊ะ พับใบตองเข้าหากันใช้ไม้กลัดปิดหัวท้าย
4. นำไปย่างไฟอ่อนจนเหลีอง
5.หากเป็นไส้เผือกใส่เผือกกวน แทนกล้วย 1ช้อนโต๊ะ

ข้อมูลจากหนังสือรายการกระจายเสียง ของวิทยุศึกษา เดือนตุลาคม 2534