วันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

น้ำมะขาม


ช่วงนี้เป็นช่วงที่มะขามออกฝักแก่มากันมาก เรากินมะขามหวานฝักกันแล้ว ที่นี้ลองมาทำน้ำมะขามติดตู้เย็นไว้ดื่มกันบ้างดีกว่า

ส่วนผสม
มะขามเปียก 5 - 6  ฝัก หรือ1/2 ถ้วยตวง
น้ำ 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ขยี้มะขามเปียกกับน้ำ นำตั้งไฟต้มให้เดือด ใส่น้ำตาล เกลือ ให้มีรส เปรี้ยว หวาน เค็ม เมื่อเดือดแล้วยกลงทิ้งให้เย็นแล้วกรองเอากากมะขามออก เสริฟกับน้ำเเข็งดื่มเย็น ๆ ชื่นใจดี