วันพุธที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2557

สูตรขนมครก



ขนมครกตามส่วนข้างล่างนี้มีรสเค็มหวานในตัวไม่ต้องจิ้มน้ำตาล และถ้าต้องการใส่หน้าต่าง ๆ ก็ได้ ใช้แป้งส่วนเดียวกันแต่ลดความหวานเค็มของกะทิหยอดหน้าลงบ้าง
เครื่องปรุง
ตัวแป้ง ข้าวสาร 1 ลิตรใหญ่ ซาวแล้วเทน้ำเดือดลงไป ( ถ้าไม่แช่ค้างคืน ) ( ประมาณ 4 ถ้วย 4 ช้อนโต๊ะ )
ข้าวสุก 1 1/2 ถ้วย
มะพร้าวขูด 3 ถ้วย ( ซื้อ1 1/2 กิโลกรัม )
น้ำเดือด 3 เท่าของข้าวสาร ( 12 ถ้วยตวง )
กะทิหยอดหน้า
น้ำกะทิ 4 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 3 1/2 ช้อนชา
ถ้าหัดทำยังไม่ชำนาญควรเพิ่มกะทิหยอดหน้าให้มากขึ้นนิดหน่อยเผื่อหยอดหก
หน้าหยอดพิเศษ
1. ไข่เค็มทั้งไข่แดงและไข่ขาวขูดฝอยโรยเมื่อจะแคะขึ้นแล้วแต่งหน้าพริกแดงใบผักชี
2. หัวผักกาดเค็มสับละเอีอดผัดกับกระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลกละเอียดใส่น้ำมันนิดเดียวพอเปียกเห็นเป็นมัน ๆ
3. กุ้งสด 1 ส่วน มะพร้าวทึนทึก 1 ส่วน ผสมกันสับละเอียดรวนด้วยน้ำมันโรยพริไทยป่นและเกลือป่นพอมีรสเค็มนิด ๆ หอมกลิ่นพริกไทยแต่น้อยกันคาว แต่งหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยพริกเหลืองหั่นฝอย 1 ชิ้น ใบผักชี 1 ใบ
วิธีทำตัวแป้ง
รวมเครื่องปรุงตัวแป้งใส่ภาชนะใหญ่พอใส่น้ำได้ 3 เท่าของข้าวสารภาชนะต้องมีเนื้อที่ให้เครื่องปรุงขยายตัวได้เมื่อถูกความร้อน มิฉะนั้นแป้งจะสุกหยอดแล้วแป้งจะติดเตาไม่ดี ตวงน้ำ 3 เท่าของข้าวสาร ตั้งให้เดือดแล้วเทลงในส่วนผสมจนหมดคนให้ทั่วทิ้งไว้จนน้ำเย็นโม่ให้ละเอียด
วิธีทำน้ำกะทิหยอดหน้า
มะพร้าวที่เหลือคั้นข้น ๆ ให้ได้เท่าที่ต้องการ ( ใส่น้ำที่ละน้อย ) ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่นคนให้ละลายแล้วกรองให้สะอาด
วิธีหยอด
ตั้งเตาให้ร้อนเช็ดให้สะอาดด้วยน้ำมันมันพืชหยอดตัวแป้ง 2/3 ของหลุมแล้วหยอดหน้าจนเต็มอย่าให้ล้น การหยอดให้หยอดตรงกลาง 1 หลุมก่อนแล้วจึงออกมารอบกลางแล้วจึงหยอดหน้าปิดฝา เมื่อปิดฝาอันกลางและรอบในแล้วหยอดรอบนอกปิดฝารอบนอกเสร็จเปิดอันกลางและรอบในแป้งจะเดือดพอดี ขนมครกถ้าแป้งไม่เดือดสุกด้านจะไม่นุ่มแป้งจะแข็ง ถ้ามีหน้าพิเศษหยอดก็เริ่มหยอดได้ทำตรงกลางและรอบในเสร็จ ( รวมทั้งแต่งด้วยพริกและผัก ) แคะได้พอดีคือแป้งจะร่อนและกรอบ แล้วจึงทำรอบนอก ทิ้งเตารอบในไว้ก่อนพอทำรอบนอกเสร็จจึงหยอดในหลุมจะร้อนพอดีถ้าเตาร้อนจัดเขี่ยถ่านไว้ข้าง ๆ ถ้าใช้เตาแก๊สดับวงในเสียก่อน ส่วนนี้ได้ประมาณ 640 ฝา


จากหนังสือรายการกระจายเสียง ของวิทยุศึกษา ฉบับเดือน เมษายน 2532 หน้า 35 - 37