วันศุกร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2557

อาหาร ปัจจัยสำคัญทำให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมสู้กับมะเร็ง



ข้าว แป้ง

 ควรรับประทานข้าวและแป้งเป็นหลัก และในกรณีเบื่ออาหารประเภทข้าวสามารถเลือกใช้ขนมปังแทนได้ โดยหากได้รับพวกข้าวไม่ขัดสี เช่น ข้าวซ้อมมือก็จะเป็นประโยชน์แก่ร่างกายอย่างมาก

เนื้อสัตว์
  สามารถรับประทานได้ทุกชนิด โดยเน้นเนื้อสัตว์คุณภาพดีไม่ติดมัน อาจเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา ปลาเล็กปลาน้อย เป็นต้น ไข่ไก่ 1 ฟองต่อวัน หรือดื่มนมพร่องมันเนยร่วมด้วยก็ได้

ไขมัน
   ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทอดจากน้ำมันซ้ำ ๆ ควรรับประทานไขมันแต่พอดี ประมาณ 5 ช้อนชาต่อวัน และไม่ควรใช้น้ำมันในการปรุงประกอบอาหารที่มากจนเกินไป และเลือกกรดไขมันไม่อิ่มตัวหนึ่งตำแหน่งแทน เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว เป็นต้น

ผัก
    รับประทานพืชผักสีเข้ม ทั้งเหลืองเข้มและเขียวเข้ม เช่น ผักตระกูลกะหล่ำ จะมีสาร isothiocyanate ซึ่งมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ฟักทอง บรอกโคลี มะเขือเทศ ผักเหล่านี้จะมีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยต่อต้านปฎิกิริยาออกซิเดชั่น

ผลไม้
     รับประทานได้ทุกชนิด โดยเน้นผลไม้ที่มีสีส้ม, แดง และผลไม้เหล่านี้จะมีซีสูง เช่น ฝรั่ง ส้ม แอปเปิ้ล มะละกอ องุ่น สตรอว์เบอรี่ กล้วย ผลไม้เหล่านี้จะมีสารที่ช่วยป้องกันมะเร็ง เช่น Fiber, phenol,  flavonoid, carotenoid เป็นต้น

เมล็ดธัญพืช
       ข้าวกล้อง ข้าวโพด ลูกเดือย งา ถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ฯลฯ จัดเป็นอาหารต้านมะเร็ง โดยเฉพาะถั่วเหลืองมีปริมาณกรดอะมิโนสูงและยังมีกากใยมาก ซึ่งช่วยให้ระบบย่อยอาหารและดูดซึมสารอาหารได้ดีรวมถึงมีปริมาณแร่ธาติหายากมากกว่า อาหารประเภทอื่น ๆ เช่น ธาตุเหล็ก ธาตุสังกะสี ธาตุเซลีเนียม ซึ่งช่วยต้านมะเร็ง

จากหนังสือคู่มือการดูแลตัวเองของผู้ป่วยที่ได้รับยาเคมีบำบัด